Thứ Bảy, 24 tháng 2, 2018

Web Tư vấn thiết kế viện bảo tàng quốc gia

bảo tàng 11/9Các chương trình GD được mẫu mã cho từng đối tượng biệt lập như người lớn, trẻ mỏ, giới trẻ, sinh viên, nghiêm đường, người già, nhóm gđ, nhóm người thiệt thòi (khiếm thính, mịt, dị tật...) hình thức của các hđ GD cũng rất rộng rãi: Các chương trình tham quan theo chủ đề, triển lãm chuyên đề, các lớp học ngắn hạn, lớp học tăng, các cuộc thi, các trò chơi tập thể, đơn vị các sự kiện văn hóa- nghệ thuật… . Phương châm của các chương trình hđ trong bảo tàng là quyến rũ, hữu dụng, niềm vui và sáng tạo.

Về cơ bản các chương trình giáo dục của bảo tàng đều tạo theo chủ đề của các bộ sưu tập của bảo tồn, tuy nhiên, cứ vào nhu cầu của công chúng, các hoạt động GD còn mở rộng ra các lĩnh vực khác như: triết học, văn học, thời trang, diễn kịch hoặc các nội dung có tính thực tế gắn với đời sống hiện đại. Đến bảo tồn, trẻ con được học vẽ, sáng tác truyện tranh, hoạt hình, chụp ảnh, quay phim và tự làm những phim ngắn; có thể đăng ký những lớp học làm làm vườn, làm đồ tay chân, nấu bếp, làm bánh ... Nhiều câu lạc bộ đã được ra đời tại nhiều bảo tàng để phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, giao du theo nhóm rất tác dụng.

Tại các bảo tồn đã hình thành phòng giáo dục, giáo dục - Công chúng; hay Tuyên truyền- GD hoặc có bộ phận, cán bộ chuyên trách về công việc GD. Cùng với đó là việc đơn vị các hoạt động dành cho công chúng mang tính GD như công ty các hđ liên quan, trải nghiệm cho các đối tượng (đẵn là học sinh) duyệt y mô hình phòng Khám phá (bảo tàng Dân tộc học Đất Việt, bảo tàng đàn bà Đất Việt, bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, bảo tàng Hồ Chí Minh…).

Đây là dung tích giúp học trò trải nghiệm, ảnh hưởng, trao đổi, trao đổi, học tập, đoàn luyện các kỹ năng và thể hiện sự sáng tạo của mình qua các hoạt động học mà chơi, chơi mà học theo hướng giáo dục hăng hái. Những hđ này gắn với nội dung trưng bày của mỗi bảo tàng và gần gũi với một số môn học tại nhà trường. ngoại giả, để tạo sân chơi hữu ích cho trẻ mỏ, các bảo tồn còn công ty những sự kiện mang tính tập thể với những trò chơi trí não cuốn sự tham dự đa số của các em thiếu nhi nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu... chẳng thể không nói đến đến mô hình Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” và “Giờ học lịch sử tại bảo tồn” của bảo tàng Lịch sử quốc gia, hình thức này có mặt trên thị trường từ năm 2007 và mau chóng trở nên sân chơi có ích, lý thú, lôi cuốn học trò phổ biến trên địa bàn Hà Nội. hđ mang tính “thúc đẩy”, lại được đơn vị theo từng chuyên đề, Câu lạc bộ này đã trở nên điểm đến quyến rũ, tạo cho các em chủ động tìm hiểu vấn đề dựa vào sự gợi mở của thầy từ những hiện vật di sản rõ ràng sinh động. Điều này đã gây hứng học tập, phát huy tính tích cực và sáng tạo của học trò, củng cố và bổ trợ kiến thức cho các giờ học nội khóa, tạo môi trường và không khí học tập mới trong môn Lịch sử ở trường phổ thông, giúp các em yêu mến, hứng, ham mê tìm hiểu đối với môn Lịch sử ở trường nói riêng và lịch sử dân tộc tổng thể.
ngoài ra, cho dù đã có những đổi mới hăng hái từ nhận thức cho đến hđ như đã nói ở trên (ngoại trừ số nhỏ) thì nhìn chung các bảo tồn ở Đất Việt vẫn chưa thật sự thu hút được công chúng, đặc biệt là tuổi teen, trong đó sự thiếu hụt, trống trải các chương trình GD công chúng tại bảo tồn là một trong những thách thức làm khuyến mãi trị bảo tàng và vai trò của bảo tồn ở nước ta.

bản thiết kế bảo tàng tại Huyện Tư Nghĩa Với sự canh tân về nhận thức từ chỗ bảo tàng lấy hiện vật làm trọng điểm sang lấy cộng đồng tầng lớp làm trung tâm, vai trò GD trong bảo tàng ngày một được tôn trọng, tương tác mạnh mẽ, tích cực đến các hđ khác của bảo tàng. Nó được coi là cơ sở xác lập chiến lược hoạt động phát triển của mỗi bảo tồn, song song, căn cứ vào thế mạnh, đặc điểm biệt lập và chức năng của mỗi bảo tàng rõ ràng để phổ biến hóa các loại hình hoạt động đáp ứng nhu cầu chính đáng của công chúng.
hiện tại, hđ truyền bá tri thức - GD của bảo tàng không còn là sự chuyển giao một chiều từ người GD (chỉ dẫn, thuyết minh viên) sang người được GD (khách tham quan) mà là sự trao đổi hai chiều, ảnh hưởng ảnh hưởng lẫn nhau. Người ta không chỉ quan hoài đến việc bảo tàng “dạy” gì cho công chúng, mà quan yếu hơn là “công chúng học bằng cách trải nghiệm như thế nào”. Ở đây, công chúng là người học “chủ động” chứ không còn là người nghe “thụ động” nữa. Công chúng được tiếp cận nhiều chiều để tự rút ra những trải nghiệm, tự đúc kết những bài học, những kiến thức mới cho mình chứ ko phải chỉ một chiều.

Và rốt cục, công tác GD của bảo tàng có đạt được hiệu quả hay không, Không thể không nói đến vai trò của các cán bộ giáo dục, để đích thực là cầu nối giữa bảo tồn và công chúng, các cán bộ giáo dục cần tự trau dồi và tăng năng lực. Họ cần được đào tạo để trở nên nhiều năm kinh nghiệm hơn, làm việc có tính sư phạm hơn để có thể công ty được những chương trình giáo dục hạp với từng đối tượng công chúng khác nhau, bởi GD của bảo tàng không hề chỉ là GD con nít mặc dầu trẻ mỏ có thể là lượng khách tham quan chính của bảo tồn.


Ở các nước có ngành bảo tàng phát triển, phần lớn các bảo tàng đều có trung tâm, phòng hoặc bộ phận chuyên trách hoạt động giáo dục. Các cán bộ GD có một vai trò rất quan yếu, họ là những người được đào tạo, có sự hiểu biết về bảo tàng và các sưu tập bảo tàng, có nhiệm vụ giúp công chúng - đặc trưng là con trẻ học và sử dụng bảo tàng. Họ càng ngày càng được tham gia hăng hái hơn vào giai đoạn công ty trưng bày, trực tiếp vào việc ngoại hình ý tưởng, chủ đề, ND, các giải pháp trưng bày... tức thị các khâu quan yếu nhất của công việc tổ chức triển lãm hiện vật bảo tàng.

Cùng với quá trình phát triển lịch sử, bảo tồn có một vai trò ngày một lớn trong từng lớp, chức năng của bảo tàng luôn được bổ sung, đáp ứng các nhu cầu từng lớp. Ngày nay, bảo tồn đa dạng về hình thức, thuộc tính, quy mô, hình thức công ty nhưng vẫn thực hiện các chức năng mang tính truyền thống và các chức năng mới. mặc dầu còn tồn tại một số quan điểm khác nhau, nhưng cơ bản các quan điểm đều thống nhất bảo tàng có các chức năng từng lớp sau: chức năng nghiên cứu công nghệ, chức năng GD công nghệ, chức năng bảo tàng di sản văn hóa, chức năng tài liệu hóa công nghệ, chức năng thông báo, chức năng tiêu khiển và hưởng thụ văn hóa. Trong đó, nghiên cứu công nghệ và giáo dục kỹ thuật là hai chức năng cơ bản thường được nhắc đến.

Từ chỗ là các sưu tập được cất giữ để tàng trữ vì giá trị tiền tệ của hiện vật, hoặc là những sưu tập hiện vật lạ được St vì tính quí hiếm, độc nhất, bảo tồn đã ra đời, phát triển, theo nghĩa rộng nhất được hiểu là “cơ quan được ủy thác giữ gìn các của cải của con người và vì lợi ích trong ngày mai của loài người. Giá trị của nó là ở sự cung cấp xứng đáng cho đời sống tình cảm và ý thức của loài người…”.(1)

http://thietkebaotang.com/

Vài nét về công việc giáo dục ở các bảo tồn Đất Việt

Ở Đất Việt, nhận thức về hđ giáo dục của bảo tàng hiện nay cũng đã có những chuyển biến đáng ghi nhận, đó chấm dứt là tuyên truyền – quảng bá một chiều những ND được chuẩn bị trước của bảo tàng tới công chúng. định nghĩa “tuyên truyền” dần được thay thế bằng Khái niệm “GD”, tức thị cách tân phương pháp tiếp cận để bảo tàng có thể có nhiều hđ mang tính giáo dục nhiều và chất lượng cao hơn nhằm thu hút khách đến với mình và đóng góp nhiều hơn cho từng lớp.

Để thực hiện tốt chức năng GD, nhằm phát huy tốt còn nữa vai trò của bảo tàng trong đời sống tầng lớp, để bảo tồn thật sự hấp dẫn, cuốn càng ngày càng đông hơn khách tham quan, các bảo tàng cần không ngừng cải cách, nhiều hóa các hđ, hướng tới đích phục vụ công chúng một cách tốt nhất. Bởi tính GD không chỉ thuộc về những người làm công việc giáo dục. Để tạo được môi trường tốt cho khách tham quan, học tập, các trưng bày của bảo tồn phải hấp dẫn và có tính giáo dục, gắn với nhu cầu của tầng lớp hiện đại, nhu cầu của công chúng. thông báo về cuộc trưng bày phải được chuyển tới công chúng trước khi họ đến với bảo tàng để họ có sự chuẩn bị trước về những điều họ sẽ được học. Các bài viết trưng bày phải ngắn gọn, dễ hiểu và khuyến khích người đọc. bảo tàng phải tạo cho họ sự tiện lợi và tha hồ khi họ đến thăm bảo tồn …
Với đối tượng công chúng là thế hệ trẻ học đường, cùng với việc tạo dựng không gian văn hóa thích hợp để học sinh được tham gia hoạt động sáng tạo tại bảo tồn, thì sự kết hợp và kết liên chặt giữa các chương trình giáo dục học trò của các bảo tàng với ngành GD, đặc thù là các sở GD, các dài, chắc chắn sẽ giúp cho các chương trình GD đạt công dụng cao hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét